ติดจรวด

HomeProgramsAbout UsBlogShopCart

ทำความรู้จัก IGTV ฟีเจอร์ที่จะมาท้าชน Youtube

      เปิดตัวไปอย่างฮือฮาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่ซานฟรานซิสโก กับ IGTV ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Instagram จากความสำเร็จของ Instagram ทีเปิดตัวไปเมื่อปี 2010 นับเป็นเวลาเกือบ 10 ปี ที่ Instagram กลายเป็นสังคมที่ผู้คนกว่าพันล้านคนทั่วโลก ใช้แบ่งปันเรื่องราว ประสบการณ์ ผ่านภาพถ่าย และคลิปวิดิโอขนาดสั้น และยังคงเป็นสังคมที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

     มาในคราวนี้ Instagram ได้เปิดตัว IGTV ที่จะเป็นแหล่งรวม Creator ให้มาบอกเล่าเรื่องของพวกเขาผ่านคลิปวิดิโอแนวตั้งแบบเต็มหน้าจอ ที่ไม่ได้จำกัดระยะเวลาอยู่เพียง 60 วินาทีแบบ Instagram แต่สามารถอัปโหลดคลิปที่มีความยาวสูงสุดถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด app IGTV หรือจะยังคงใช้งานผ่าน Instagram ก็ได้ เพียงอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ก็จะพบฟังก์ชั่นปุ่ม IGTV บนแถบด้านบนสุด เป็นสัญลักษณ์ทีวี อยู่ข้างๆ direct message ซึ่งเมื่อเข้าไปเราก็จะพบกับคลิปจาก creator ที่เราติดตาม Instagram ของเขาอยู่แล้ว

     ความพิเศษของ IGTV อยู่ตรงที่ ผู้ชมจะได้รับประสบการณ์เต็มจอในแนวตั้ง ที่ไม่ได้จำกัดเพียง 60 วินาทีอีกต่อไป ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ Instagram เข้าใจกลุ่มลูกค้าของตัวเองดีว่า ใช้ชีวิตอยู่กับสมาร์ทโฟน ชนิดที่อยู่ข้างกันแม้ในยามหลับและยามตื่นเลยทีเดียว เปลี่ยนจากกดรีโมททีวีแบบในยุค 90’ เพื่อหารายการดู มาเป็นเปิด IGTV เพื่อดูเรื่องเล่า ประสบการณ์จากเหล่า creator ที่พวกเขาชื่นชอบ จึงเป็นที่มีที่สัญลักษณ์ของ IGTV เป็นรูปทีวีวินเทจนั่นเอง

     เพียงกดเปิดแอป คลิปจะทำการเล่นอัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปเสียงนั่ง search นั่งหา content ดู แบบใน youtube อีกต่อไป คลิปที่เล่นอัตโนมัติจะมาจากเหล่า crator ที่เราติดตามอยู่ใน Instagram “Following” นอกจากนี้ยังมี คลิปแนะนำ “For You” ที่วิเคราะห์จากความสนใจของเรา จากการประเภท content ที่เรากดเลิฟ คอมเม้นท์ กดติดตาม หรือจะดูคลิปที่กำลังเป็นไวรัล ได้รับความนิยมอยู่จากแท็บ “Popular” หรือกดดูคลิปที่เรายังดูค้างไว้จาก “Continue Watching” และแน่นอน คลิปเหล่านี้ ผู้ชมสามารถกดเลิฟ คอมเม้นท์ หรือส่งต่อให้เพื่อนใน Direct Message ได้

     ใน IGTV ทุกคนสามารถมีช่องเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเซเลบ ดารา หรือ influencer หรือไม่ และนี่อาจจะเป็นช่องทางแจ้งเกิดให้กับเหล่าศิลปิน นักร้องหน้าใหม่ บล็อกเกอร์ สายนำเที่ยว สายcooking สาย beauty หรือสายรีวิว เพียงอัปโหลดคลิปผ่าน app หรือผ่าน web browser ก็ได้
มาถึงตอนนี้บางคนคงตื่นเต้นและอยากเป็น Creator กันแล้วหล่ะสิ ใจเย็นๆ ฟีเจอร์นี้เริ่มใช้ได้เฉพาะบางกลุ่ม อย่างพวก Influencer ที่มีผู้ติดตามเยอะๆ อยู่ก่อน ส่วนคนทั่วไปอดใจรอกันอีกหน่อย อีกไม่กี่สัปดาห์จะมีแอป IGTV ให้ดาวน์โหลดกันได้ทั้ง iOS และ Android

     การเปิดตัวของ IGTV ครั้งนี้คงเข้ามาเปลี่ยนโฉมวงการ Clip Entertainment และ creator ไม่น้อย ผู้บริโภคอย่างเราก็ได้ประโยชน์จากตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นไปโดยปริยาย Kevin Systrom Co-Founder และ CEO ของ Instagram กล่าวปิดท้ายไว้ว่า “ด้วย IGTV ผู้คนจะได้เปิดประสบการณ์ของคลิปวิดิโอแบบใหม่บน Instagram ผู้คนจะได้ใกล้ชิดกับคนและสิ่งที่พวกเขารักมากขึ้น”

Opening Program

Recent posts

งดใช้ถุงพลาสติก75 ห้าง/บริษัท “ยืดอกพกถุงผ้า”
สรุปตลาด E-Commerce ของปี 2019
วิธีลบโพสที่ผิดนโยบาย Facebook ที่ละเยอะๆ
ห้ามโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลูกค้า ทำผิดมีสิทธิ์โดนปิดเพจไปเลย
ข้อผิดพลาดอันยิ่งใหญ่ของคนยิง Ads
HomeProgramsAbout UsBlogShopCart